Trang Chủ » Mẹ & Bé » Mẹ nên cho bé ăn trái cây như thế nào trong giai đoạn ăn dặm?

Mẹ nên cho bé ăn trái cây như thế nào trong giai đoạn ăn dặm?

Khi bé bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm cũng là lúc mẹ tăng cường các loại thức ăn khác nhau như rau củ, các loại bánh cho bé ăn dặm,…để giúp bé quen dần với chế độ ăn của mình. Trái cây là loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích mà mẹ cần bổ sung cho bé trong giai đoạn này. Nhưng không phải loại trái cây nào bé cũng có thể ăn dặm được. Vậy mẹ nên cho bé ăn trái cây như thế nào trong giai đoạn ăn dặm?
Trái cây là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích mẹ nên bổ sung khi bé ăn dặm
1. Khi nào mẹ nên cho bé ăn dặm bằng trái cây?
– Giai đoạn 6 tháng tuổi: mẹ nên lựa chọn các loại trái cây có vị ngọt, mềm để trẻ dễ nhai và nuốt. Do giai đoạn này, trẻ mới bắt đầu nhú răng sữa hoặc chưa có nên kỹ năng nhai còn kém, chưa thể xử lý thức ăn thô tốt. Ngoài ra, mẹ có thể xay trái cây trộn sữa chua cho trẻ ăn cũng là cách hay để giúp trẻ dễ dàng hấp thu vitamin từ trái cây.
– Giai đoạn 8 tháng – 12 tháng: Bước vào giai đoạn này, trẻ đã mọc từ 4 – 8 răng và kỹ năng ăn thô cũng tăng cao. Mẹ có thể cho trẻ tập nhai bằng các loại trái cây cứng hơn như táo, lê, ổi và thay đổi vị ngọt, chua thường xuyên cho trẻ. Nhờ vậy, trẻ sẽ có thể dễ dàng ăn được nhiều vị trái cây hơn.
Nhiều chuyên gia khuyến cáo không nên cho trẻ ăn táo tươi cho đến khi bé được 11 tháng tuổi. Nguyên nhân là do hệ tiêu hóa của trẻ chưa thể tiêu hóa tốt thực phẩm này. Do chưa mọc răng hoàn chỉnh, bé sẽ gặp khó khăn khi nhai thức ăn thành những miếng nhỏ hơn, làm tăng nguy cơ nghẹn, nghẹt thở. Bên cạnh đó, một số loại trái cây tươi có chứa nhiều cellulose – một dạng chất xơ rất khó tiêu hóa. Trẻ có thể gặp các vấn đề tiêu hóa, điển hình là tiêu chảy khi không thể xử lý tốt cellulose. Lúc này, nấu hoặc hấp các loại trái cây sẽ giúp phá vỡ cellulose, giúp bé dễ tiêu hóa thức ăn.
Mẹ nên cho bé ăn dặm bằng trái cây đúng cách
2. Nên cho bé ăn dặm trái cây như thế nào?
Từ 6 tháng tuổi, các bé có thể ăn khoảng 60g trái cây nghiền mỗi ngày. Khi được 1 tuổi, khẩu phần này có thể tăng thêm, trung bình khoảng 100 g trái cây mỗi ngày. Từ 2-6 tuổi, bé có thể ăn khoảng 200 -300 g trái cây mỗi ngày.
Khi chọn trái cây cho bé, mẹ nên chú ý đến tình trạng sức khỏe của con. Những bé có vấn đề dạ dày yếu không nên ăn quá nhiều dưa hấu và chuối. Trẻ đang bị cảm nên ăn nhiều cam.
Thời điểm tốt nhất để cho bé ăn trái cây là buổi chiều, sau khi bé thức dậy hoặc khoảng thời gian giữa 2 bữa ăn chính. Nên cho bé ăn trái cây trước bữa chính 1 tiếng hoặc sau khi ăn 2 tiếng.
Sau khi trẻ mọc răng mẹ nên cho bé ăn trái cây được cắt thành miếng để giúp bé rèn luyện khả năng nhai, nuốt. Tuy nhiên, để tránh gây nghẹn cho bé, mẹ không nên cắt trái cây miếng quá lớn.
Mặc dù cũng chứa nhiều muối khoáng và vitamin tương tự rau xanh, nhưng trái cây không thể thay thế hoàn toàn rau xanh được. Vì vậy, song song với việc cho trẻ ăn trái cây, mẹ vẫn phải duy trì khối lượng rau củ trong thực đơn dinh dưỡng cho bé mỗi ngày.

Sau khi trẻ mọc răng mẹ nên cho bé ăn trái cây được cắt thành miếng để giúp bé rèn luyện khả năng nhai nuốt

3. Những loại trái cây tốt cho bé mẹ nên biết
Chuối: Chất xơ trong chuối có tác dụng tốt đối với hệ tiêu hóa của trẻ, có tác dụng phòng ngừa táo bón, giúp cho hệ miễn dịch của bé phát triển.
Đu đủ: Đu đủ là một nguồn dồi dào chất chống oxy hóa, vitamin và các khoáng chất tốt cho trẻ nhỏ. Trong đu đủ có một loại enzyme giúp phân hóa protein hỗ trợ cho hệ tiêu hóa, phòng chống các bệnh về đường ruột của trẻ em như ợ nóng, tiêu chảy, táo bón, cảm giác ăn không ngon miệng ở trẻ.
Bơ: Trong trái bơ có chứa hơn 14 loại vitamin và khoáng chất bao gồm canxi, sắt, đồng, kali, kẽm…. Đặc biệt, hàm lượng protein trong bơ cao hơn rất nhiều loại trái khác, thậm chí gần bằng lượng protein có trong sữa. Chất béo không bảo hòa đơn chứa trong bơ giúp đường tiêu hóa của trẻ phát triển một lớp màng nhầy lành mạnh, hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ.
Táo rất tốt cho trẻ nhỏ
Táo: Táo rất giàu vitamin C, vitamin A, folate, khoáng chất, kali và phốt pho. Những chất này làm giảm các vấn đề táo bón và cải thiện cảm giác đầy bụng. Ăn táo rất có lợi cho hệ tiêu hóa vì trong táo chứa nhiều chất xơ.
Lê: Vị ngọt mát của lê sẽ làm cơ thể bé dễ chịu hơn trong những ngày trời nóng bức. Các thành phần có chứa trong lê với khả năng thanh nhiệt giải độc, giảm ho tiêu đờm sẽ bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe con yêu của bạn.
Lựu: Lựu là loại trái cây tốt cho bé sơ sinh bởi có tính ôn cùng với vị ngọt, có tác dụng giải khát và làm giảm nhanh cảm giác khô miệng, khô họng. Loại quả này còn có dược tính điều trị bệnh kiết lỵ và tiêu chảy mãn tính.
Ngoài việc bổ sung trái cây cho bé trong giai đoạn ăn dặm, mẹ cũng có thể cho bé ăn thêm các loại bánh ăn dặm để cũng cấp dinh dưỡng và tập cho bé ăn giỏi hơn.
Earthmama xin giới thiệu đến mẹ bánh gạo ăn dặm Organic bổ sung Omega3 và DHA cho bé.  “Bánh gạo organic Apple Monkey” được làm từ những hạt gạo organic trồng ở vùng cao nguyên “Tung Kula Rong Hai” Thái Lan. Trong mỗi hộp bánh 30 gr có chứa 6 mg DHA tốt cho bé yêu của mẹ.
Bánh ăn dặm cho bé hiện có 3 vị cho mẹ thoải mái lựa chọn  là vị bí đỏ, vị dâu chuối và vị khoai lang.

Bánh gạo ăn dặm organic Apple Monkey vị bí đỏ

Bánh gạo ăn dặm organic Apple Monkey vị dâu chuối

Bánh gạo ăn dặm organic Apple Monkey vị khoai lang
Mẹ chỉ cần mua về, cho bé tự cầm và ăn trực tiếp, vô cùng đơn giản và tiện lợi.
Earthmama – Hệ thống sản phẩm Organic cho Mẹ và Bé lớn nhất Việt Nam.
Earthmama tự hào là địa chỉ mua sắm đầu tiên mang đến những dòng sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam, luôn đề cao những giá trị của niềm tin và uy tín.
Earthmama – Đồng hành cùng sức khỏe và sắc đẹp của Mẹ và Bé

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *